Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 01 : 104
Năm 2021 : 104
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI THAM GIA CUỘC THI: “Những tấm gương tâm huyết sáng tạo học và làm theo lời Bác năm học 2020 - 2021.”

                                BÀI THAM GIA CUỘC THI:
“Những tấm gương tâm huyết sáng tạo học và làm theo lời Bác 

năm học 2020 - 2021.”

                                     Họ tên người dự thi: Phạm Thị Minh Nguyệt.
                                        Năm sinh: 11/08/1982               Giới tính: nữ
                                        Đơn vị: Trường THCS Nam Thịnh.
                                        Địa chỉ email: nguyetdan2005@gmail.com
                                        Điện thoại liên hệ : 0979569515

Trong cuộc sống không phải ai cũng may mắn sống trong tình yêu thương của cha mẹ. Không phải bạn nào cũng may mắn được vui vẻ tung tăng cắp sách đến trường. Có những bạn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn , nhưng lại rất giàu nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống. Đó chính là bạn Lương Trần Thị Phương- cô học trò nhỏ lớp 6c, Trường THCS Nam Thịnh do tôi trực tiếp chủ nhiệm.
      Vốn là một giáo viên chủ nhiệm, đồng thời là một công dân trong xã cho nên bản thân tôi hiểu rất rõ hoàn cảnh cũng như nghị lực phi thường của em Lương Trần Thị Phương. Em là một cô bé được sinh ra từ miền quê nghèo ven biển xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải Thái Bình. Gia đình em có bốn người bao gồm mẹ, hai người anh trai cùng mẹ khác cha (Em cũng không rõ về bố mình). Mẹ em chỉ là một người nông dân thuần túy không được năng động hoạt bát nên  hàng ngày chỉ biết ra biển bòn bới con don, con dắt hoặc con cua, con cáy để kiểm bữa cơm, bữa cháo qua ngày. Hai người anh trai của em đều không được học hành, người anh cả lập gia đình sau đó cuộc sống khó khăn đã bỏ đi mất tích không có tin tức gì, người anh thứ hai năm nay 16 tuổi nhưng bẩm sinh bị thiểu năng trí tuệ và sức khỏe không được tốt nên không đi học, và chỉ ở nhà không làm được gì. Theo như lời mẹ em kể thì khi mới sinh ra vì bố em không đoái hoài gì đến mà mẹ em còn phải chăm lo cho hai anh của em nữa nên sau khi sinh em chưa đầy một tháng mẹ đã bế em cùng đi làm để kiếm sống . Lúc đó mẹ cuốn chăn ủ ấm cho em và đặt em nằm trong thùng xốp lấy mảnh vải màn che cho em ngủ ngay tại rừng thông (ngoài gần đầm bãi) còn mẹ em thì cuốc don hoặc bắt cua , cáy (nói chung có con gì thì bắt con đấy). Cuộc sống của cả gia đình em khi đó hoàn toàn nhờ vào đồng tiền ít ỏi mẹ kiếm được và họ hàng, bà con trong xóm ngoài làng thương tình giúp đỡ. Cuộc sống của em ngay từ khi cất tiếng khóc chào đời đã rất vất vả, cơ cực. Và em cứ thế lớn lên trong tình yêu thương của mẹ và sự thương hại của họ hàng, bà con xóm ngõ. Kinh tế gia đình em luôn  rất khó khăn, nhiều năm liền gia đình em thuộc hộ nghèo trong xã. Hoàn cảnh gia đình khó khăn là thế nhưng em sớm hiểu được rằng bản thân mình phải cố gắng. Vì vậy ngay từ khi nhận biết được là em đã ngoan ngoãn, dễ nuôi. Đến khi cắp sách tới trường em hiểu rằng chỉ có con đường học hành mới có thể giúp em có thể thay đổi cuộc đời cho nên em luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ. Trong năm năm liền học ở Trường tiểu Nam Thịnh em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Và năm nào em cũng được nhà trường tặng giấy khen: Học sinh giỏi xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó.
 

 Ngoài ra, em còn được nhận học bổng từ các Hội khuyến học của xã, học bổng của chương trình “Cặp lá yêu thương”….Em không chỉ là một học sinh ngoan hiền, học giỏi mà còn là một học sinh tham gia rất năng nổ các hoạt động của trường giao phó. Trong các chương trình hoạt động của liên đội em thường dược giao làm MC dẫn chương trình. Đến năm học này, em vào lớp 6- Trường THCS Nam Thịnh. Tôi được phân công làm chủ nhiệm lớp 6c của em. Ngay từ những buổi đầu nhận lớp tôi đã tìm hiểu hoàn cảnh của từng em. Khi biết hoàn cảnh đặc biệt của em tôi đã đến tận nhà em, được chứng kiến cuộc sống của em và gia đình tôi thấy vô cùng thương cảm. Bởi giữa cái nắng của những ngày đầu tháng 9 dương lịch (giữa tháng 7 âm lich) , bước vào căn nhà em ở lụp sụp chỉ vẻn vẹn có hai gian nhà cấp 4 lợp mái tôn. Ngôi nhà chật chội kê hai cái giường song song  đã chiếm hết già nửa diện tích,  diện tích còn lại vừa kê được 1 cái tủ đựng quần áo và một bàn bếp ga để đun nấu. Em không có góc học tập riêng mà chỉ gói gọn trên chiếc giường với 1 chiếc bàn gấp, một bọc sách vở và một chiếc đèn chụp tích điện. Mẹ em cho biết vì anh trai lớn của em nợ bên điện lực hơn một triệu chưa trả lại bỏ đi nên nên gia đình đã bị cắt điện hai năm nay. Vì vậy nên nhà em không có điện. Hàng ngày em thường mang đèn tích điện sang hàng xóm để sạc nhờ lấy ánh sáng học vào buổi tối còn những ngày nắng nóng quá em thường đến nhà bác gần đó  ngủ
      
                 Ngôi nhà của gia đình em Lương Trần Thị Phương


     Mẹ em còn cho biết trong những ngày nghỉ hè nhờ có người quen giúp em đã  đi làm thêm ở một xưởng may túi kiếm được một triệu hai trăm nghìn đồng nhưng em tiết kiệm để chi cho việc mua sắm sách vở để học tập
         
                                    Phương giúp đỡ mẹ việc nhà


 Ngoài ra em cũng thường giúp mẹ việc nhà và rất hay cùng mẹ đi bắt cáy, đào don để kiếm thêm thu nhập. Kiếm được tiền em rất hay mua sách vì em rất thích đọc sách . Tôi nghĩ đây quả thực là sở thích hiếm thấy của các em học sinh ngày nay vì ở thời đại 4.0 này  văn hóa nghe nhìn đã lấn áp văn hóa đọc. Vậy mà em Phương lại có sở thích, thói quen đọc sách. Có lẽ vì nhà em không có điện, không có ti ti, điện thoại nên em chỉ có thể tìm đến sách vở chăng? Càng nghe mẹ em kể về em tôi càng cảm thấy rất xúc động thương em, đồng thời khâm phục sự nỗ lực của bản thân em.
      
                                     Phương rất thích đọc sách
  Hiểu rõ về hoàn cảnh của em như vậy nên tôi đã đề nghị nhà trường tặng quà cho em nhân dịp năm học mới. Và không chỉ có thế em còn được nhận  học bổng của chương trình “Nâng bước chân em tới trường” của Bộ chỉ huy biên phong tặng thưởng (Học bổng trị giá 2,5 triệu đồng).  Khi biết hoàn cảnh của em Hội Chữ thập đỏ huyện Tiền Hải, Chương trình tiếp đến trường của Đài truyền hình Thái Bình của huyện còn về tận nhà em để tìm hiểu và tặng quà động viên khuyến khích em. Trong cuộc phỏng vấn của các anh chị trong Hội, em Phương đã bày tỏ mơ ước khát vọng sau này em sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ vì mẹ em đang có rất nhiều bệnh. Em cũng hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để biến ước mơ thành hiện thực.
 
    
                       Phương nói về ước mơ làm bác sĩ của mình
      Năm học mới diễn ra chưa đầy hai tháng nhưng em Phương đã thể hiện rõ mình là một học sinh xuất sắc  toàn diện. Biểu hiện em rất chịu khó học bài và làm bài ở nhà, hăng hái sôi nổi xây dựng bài ở lớp. Hầu như ngày nào em cũng có điểm tốt, tuần nào em cũng có nhiều điểm giỏi nhất. Dịp đầu năm học các thầy cố dạy các bộ môn : Toán, Ngữ văn , Tiếng  Anh đều khảo sát chọn học sinh vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi thì em được cả ba thầy cô lựa chọn. Em luôn được các thầy cô giáo khen ngợi và lấy đó làm tấm gượng để nhắc nhở các bạn khác phải học tập. 

      
    Phương chăm chỉ học bài

     Với khả năng học giỏi toàn diện và nỗ lực "vượt lên trên hoàn cảnh" cùng với sự dạy bảo của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ của các cơ quan ban ngành, đoàn thể ... Tôi tin rằng em Lương Trần Thị Phương sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Tinh thần hiếu học và nghị lực vươn lên không ngừng của Ân thật đáng khâm phục. Đó là tấm gương sáng để cho các bạn học sinh nói theo.
                                                     Nam Thịnh, ngày 06 tháng 10 năm 2020
                                                                        Người viết bài
                                                          

                                                                Phạm Thị Minh Nguyệt


 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới